ตลาดร่มหุบ
ตลาดร่มหุบ
034-711-906
ต.แม่กลอง อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม
เปิดทุกวัน

ตลาดร่มหุบหรือตลาดแม่กลอง หรืออีกหนึ่งที่ชาวบ้านมักเรียกก็คือ ตลาดเสี่ยงตาย มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกับตลาดที่ไหนในเมืองไทยหรือในโลกก็ว่าได้ เพราะจะมีรถไฟวิ่งผ่ากลางตลาด พอรถไฟมา พ่อค้าแม่ค้าทั้งหลายต่างก็ยกของหลบ พร้อมทั้งหุบร่มและกันสาดกันอย่างพร้อมเพรียง เป็นภาพแปลกประหลาดสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก ซึ่งดูเหมือนจะเป็นเรื่องธรรมดาของคนที่นี่ แถมพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลายก็ไม่เดือดร้อนกับการทำแบบนี้ซ้ำๆทุกวัน วันละ 8 รอบเสียด้วย

นอกจากความแตกต่างในเรื่องกิจกรรมเก็บของหุบร่มของคนขายของแล้ว ที่นี่ยังเต็มไปด้วยสินค้าหลายอย่างให้เลือกจับจ่าย ทั้งของแห้งและของสดซึ่งเป็นของท้องถิ่น โดยเฉพาะปลาทูแม่กลอง รวมทั้งของฝากพื้นเมืองอื่นๆ ให้เลือกจับจ่ายกันเพลิน เช่น กะปิคลองโคน หอยหลอด หอยดอง ใบชะคราม ลิ้นจี่ ส้มโอ น้ำตาลมะพร้าว และกาละแมรามัญ เป็นต้น

นอกจากนี้ ใกล้ๆ กับตลาดร่มหุบ ยังมีวัดเพชรสมุทรวรวิหารหรือวัดหลวงพ่อบ้านแหลมที่ภายในพระอุโบสถประดิษฐานองค์หลวงพ่อบ้านแหลม ซึ่งเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองแม่กลองอีกด้วย

interesting
ตลาดร่มหุบ
สถานีรถไฟแม่กลอง
วัดเพชรสมุทรวรวิหาร
ตลาดแม่กลอง
แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์
จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 35 ถนนพระราม 2 (ถนนธนบุรี-ปากท่อ เดิม) ไปถึงหลัก กม.ที่ 63 ชิดซ้าย ใช้ทางคู่ขนานต่างระดับเข้าตัวเมืองสมุทรสงคราม ถึงสี่แยกแรกตรงไปเข้าตัวตลาดถึงสี่แยกที่สอง (แยกโรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้า) ให้เลี้ยวขวาและตรงไปข้ามทางรถไฟ ก็จะถึงตลาดร่มหุบ

โดยรถไฟ
รถไฟไปแม่กลอง ต้องนั่งจากสถานีวงเวียนใหญ่ โดยไปลงที่มหาชัย และจากมหาชัยนั่งเรือข้ามฟากไปฝั่งท่าฉลอม เพื่อขึ้นรถไฟต่อจากสถานีบ้านแหลมไปยังแม่กลอง (สถานีปลายทาง)