สุรินทร์

หอมกลิ่นเมือง “สุรินทร์” ถิ่นช้างใหญ่ ผ้าไหมงาม

ภาพจำของเมืองสุรินทร์สำหรับคนต่างถิ่น คือ เมืองที่โด่งดังเรื่องช้าง เนื่องจาก “ชาวกูย” บรรพบุรุษของชาวสุรินทร์มีวิถีชีวิตผูกพันกับช้าง และมีวิถีการเลี้ยงช้างที่เป็นเอกลักษณ์ หากมีงานประเพณีหรือเทศกาลสำคัญในจังหวัดเมื่อใด มักจะมีช้างเข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานด้วยเสมอ ที่นี่จึงเป็นสวรรค์ของคนรักช้างที่สามารถเข้ามาศึกษาวิถีความเป็นอยู่ของช้างได้อย่างลึกซึ้ง

สุรินทร์อยู่ในภาคอีสานตอนล่าง เป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงในเรื่องของการเลี้ยงช้าง การทอผ้าไหม และข้าวหอมมะลิ เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีความน่าสนใจ และมีสถานที่น่าไปท่องเที่ยวหลายแห่งด้วยกัน เช่น ปราสาทหินมากมาย ปราสาทหินที่น่าสนใจคือ ปราสาทศรีขรภูมิซึ่งงดงามด้วยสถาปัตยกรรมและทับหลังที่กล่าวกันว่าสวยงามที่สุดในประเทศไทย

ส่วนขาช็อป สุรินทร์มีงานแฮนด์เมดให้เลือกซื้อมากมาย โดดเด่นที่สุดคือผ้าไหมที่มีคุณภาพและสวยงามด้วยเทคนิคการทอแบบโบราณ รวมถึงหัตถกรรมเครื่องเงินที่สวยงามที่หมู่บ้านทำเครื่องเงินเขวาสินรินทร์ ส่วนขาชิม ควรหรือที่จะพลาดซื้อข้าวหอมมะลิเมืองสุรินทร์อันโด่งดังติดไม้ติดมือกลับบ้าน...และเมื่อไรที่คุณหุงข้าว นอกจากจะหอมกลิ่นข้าวแล้ว อาจจะ “หอมกลิ่นเมืองสุรินทร”ติดจมูกไปอีกนาน

แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์

จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางที่จะเดินทางมาจังหวัดสระบุรีแล้วเลี้ยวขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2 ผ่านอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา แล้วจะถึงทางแยกต่างระดับอำเภอสีคิ้ว ให้เลี้ยวขวาไปจังหวัดบุรีรัมย์ตามทางหลวงหมายเลข 24 ผ่านอำเภอนางรองจังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อถึงสี่แยกอำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์แล้วให้เลี้ยวซ้ายไปอำเภอเมืองสุรินทร์ตามทางหลวงหมายเลข 214

โดยรถโดยสารประจำทาง

บริษัท ขนส่ง จำกัด มีบริการรถโดยสารธรรมดาและปรับอากาศไปสุรินทร์ทุกวัน สอบถามข้อมูลได้ที่ บริษัท ขนส่ง จำกัด โทร.1490 www.transport.co.th

โดยรถไฟ

มีรถไฟเดินทางมาที่สถานีสุรินทร์ทุกวัน สามารถตรวจสอบเวลาเดินรถได้ที่www.railway.co.th/checktime/checktime.asp หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร.1690

14
ต.ค.
2019
สุรินทร์
28°
33° 23°
attraction_image
ศาสนสถานขนาดเล็กชื่อ “ปราสาทบ้านพลวง”นี้ หันหน้าไปทางทิศตะวันออก สร้างตามแบบศิลปะแบบบาปวนด้วยหินทรายสีขาวบนฐานศิลาแลง ล้อมรอบด้วยคูน้ำรูปตัวยู องค์ปรา...อ่านต่อ
attraction_image
สำหรับผู้ที่ใฝ่หาความสงบทางใจ วนอุทยานพนมสวายเป็นสถานที่แสวงบุญของชาวไทยที่เลื่อมใสในพระพุทธศาสนา เขาพนมสวายเป็นภูเขาที่โผล่ขึ้นมาโดดๆบนที่ราบสำหรับทำ...อ่านต่อ
attraction_image
ผ้าไหมยกทองโบราณบ้านท่าสว่างมีชื่อเสียงโด่งดังมากเมื่อครั้งมีข่าวว่า ช่างทอผ้าจากบ้านท่าสว่างได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้ทอผ้าไหมยกทองโบราณเพื่อมอบให้ผ...อ่านต่อ
attraction_image
ทะเลสาบสีสวยแห่งนี้ชื่อทะเลสาบทุ่งกุลา ตั้งอยู่ที่บ้านโพนม่วง ตำบลไพรขลา อำเภอชุมพลบุรี จังหวัดสุรินทร์ ในพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้ เดิมอ่างเก็บน้ำแห่งนี...อ่านต่อ
attraction_image
พูดถึงสุรินทร์ หลายคนต้องนึกถึงช้าง...ศูนย์คชศึกษาบ้านตากลางแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อสืบทอดวัฒนธรรมการเลี้ยงช้างตามวิถีชาวกูยให้คนทั่วโลกได้รู้จัก และเข้า...อ่านต่อ