อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม
อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม
075-203-308
ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง
เปิดทุกวัน เวลา 8:00 - 17:00 น.

อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม อีกหนึ่งศูนย์รวมสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดตรัง ทั้งชายหาด โถงถ้ำ เกาะน้อยใหญ่ และความสมบูรณ์ของโลกใต้ทะเล

เป้าหมายอันดับต้นๆ ที่ควรให้ความสำคัญ คือ ถ้ำมรกต ที่ซ่อนตัวอยู่บริเวณหน้าผาด้านตะวันตกของเกาะมุกต์ ซึ่งบริเวณทางเข้าจะเป็นโพรงเล็กๆ ที่ต้องรอช่วงจังหวะน้ำลงเท่านั้นถึงจะลอยตัวผ่าน ความคดเคี้ยวและความมืดในโพรงถ้ำแคบยาว 80 เมตรเข้าไปได้ และเมื่อพ้นออกมาก็จะเจอกับน้ำทะเลใสสีมรกตและหาดทรายขาวสะอาด อีกแห่งที่สวยไม่แพ้กันก็คือ เกาะกระดาน ซึ่งตลอดชายฝั่งจะพบปะการังอ่อนและกัลปังหาอยู่มากมาย ทรายบนเกาะขาวละเอียดราวกับแป้ง นอกจากนี้ ยังมี เกาะเชือก เกาะแหวน เกาะเล็กๆ ระหว่างเกาะมุกต์และเกาะกระดาน ที่มีทั้งปะการังน้ำตื้นและน้ำลึก รวมทั้งฝูงปลามากมาย

หากใครที่ไม่อยากไปเกาะ ก็สามารถมาเล่นน้ำทะเลริมชายหาดกันได้ที่หาดปากเมง หาดฉางหลาง หาดสั้น หาดยาว หาดหยงหลิง หรือหาดเจ้าไหม หรือถ้าอยากเที่ยวชมความงามของหินงอกหินย้อย ก็ต้องมาที่ ถ้ำเจ้าไหม โดยสามารถนั่งเรือไปตามคลองเจ้าไหมใช้เวลาประมาณ 15 นาที เท่านั้น

ด้วยความที่พื้นที่ในอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมนั้นยังคงความอุดมสมบูรณ์อย่างมาก ทำให้ที่นี่เป็นแหล่งอาศัยของทั้งพืชและสัตว์น้ำทั้งหลาย โดยเฉพาะพะยูน สัตว์ป่าสงวนที่ใกล้สูญพันธุ์ ซึ่งทางอุทยานแห่งชาติได้จัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติเขาแบนะไว้บริการนักท่องเที่ยวที่ต้องการชมพะยูนจากมุมสูงบนเขาแบนะได้

interesting
อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม
1 ที่ทำการอุทยานฯ
2 บ่อน้ำร้อน
3 ถ้ำเจ้าไหม
4 เกาะมุกด์
5 เกาะเมง
6 เกาะเชือก
7 เกาะแหวน
8 เกาะกระดาน
แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์
อุทยานฯ อยู่ห่างจากอำเภอเมืองประมาณ 47 กิโลเมตร ใช้เส้นทางสายตรัง-สิเกา-ปากเมง (ทางหลวงหมายเลข 4046-4162) แล้วเลี้ยวซ้ายตามถนนเลียบชายหาดไปอีก 4 กิโลเมตรก็จะถึง
นั่งเรือเที่ยวเกาะ
สามารถเช่าเรือแบบต่อวันได้ที่ท่าเรือปากเมง ซึ่งเป็นท่าเรือหลักที่จะไปยังเกาะต่างๆ คือ เกาะกระดาน เกาะมุก เกาะแหวน และเกาะเชือก