ตราด

ประเทศไทยถือว่า เป็นหนึ่งในประเทศที่โชคดีที่สุดในโลก เพราะเรามีเกาะสวยๆ หลายแห่ง ไม่ว่าจะในภาคใต้ของเมืองไทย หรือแม้กระทั่งภาคตะวันออกอย่างในจังหวัดตราด ที่มีเกาะและทรัพยากรทางทะเลที่งดงามจนมีชื่อเสียงไปทั่วโลก

จังหวัดตราดได้รับฉายาว่า “เมืองเกาะครึ่งร้อย” เพราะที่นี่มีเกาะอยู่ถึง 52 เกาะ ซึ่งมีเกาะช้างเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ อีกสมญานามหนึ่งที่จังหวัดตราดได้รับก็คือ “อัญมณีแห่งทะเลตะวันออกของไทย” เพราะจังหวัดตราดขึ้นชื่อเรื่องทะเลใส หาดทรายสวย มีป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ แหล่งท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ที่สำคัญ อาหารอร่อย และที่พักหลากหลายสไตล์

นอกจากเกาะช้างที่เป็นเกาะสวยยอดฮิตของบรรดานักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติแล้ว ที่นี่ยังมีเกาะห้ามพลาดอย่าง เกาะกูด และเกาะหมาก โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบความเป็นส่วนตัว ทั้งสองเกาะนี้ถือว่าเป็นสวรรค์แห่งท้องทะเลชั้นดี ที่เพียบพร้อมทั้งทะเลสีฟ้าใส หาดทรายขาวสะอาด และวิถีชีวิตเรียบง่ายของชาวเกาะ

ของดีของจังหวัดตราดไม่ได้มีแค่เกาะสวยเท่านั้น เพราะในตัวจังหวัดตราดเองก็มีสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่งที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์สถานเมืองตราด ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตเมืองตราด หรือศึกษาวิถีชีวิตชุมชนกันได้ที่ชุมชนท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านน้ำเชี่ยว

ยิ่งไปกว่านั้น จังหวัดตราดยังมีหาดทรายสีดำ ซึ่งอยู่ที่ศูนย์การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติหาดทรายดำและป่าชายเลน อ.แหลมงอบ จ.ตราด ซึ่งว่ากันว่า เกิดขึ้นเพราะความมหัศจรรย์ของธรรมชาติก่อเกิดจนกลายเป็นเม็ดทรายสีดำสนิท โดยชาวตราดเชื่อกันว่า มีสรรพคุณของแร่ธาตุธรรมชาติ ที่สามารถทำให้ช่วยบำบัดได้เปรียบเสมือนสปาแห่งธรรมชาติ

แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์

1. ทางหลวงหมายเลข 3 (สุขุมวิท) ผ่านจังหวัดสมุทรปราการ จังหวัดชลบุรี อำเภอศรีราชา พัทยา อำเภอสัตหีบ จังหวัดระยอง จังหวัดจันทบุรี จนถึงจังหวัดตราด รวมระยะทางประมาณ 385 กิโลเมตร

2. ทางหลวงหมายเลข 34 (บางนา-บางปะกง) และทางหลวงหมายเลข 3 (สุขุมวิท) จนถึงจังหวัดชลบุรี แล้วแยก เข้าทางหลวงหมายเลข 344 (ชลบุรี-แกลง) บริเวณกิโลเมตรที่ 98 ผ่านอำเภอบ้านบึง จนถึงอำเภอแกลง จากนั้น แยกซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 3 ต่อไปจนถึงจังหวัดจันทบุรี รวมระยะทางประมาณ 318 กิโลเมตร

3. ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 (กรุงเทพฯ-ชลบุรี หรือมอเตอร์เวย์) ไปจนถึงอำเภอเมืองฯ จังหวัดชลบุรี จากนั้นแยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 344 (ชลบุรี-แกลง) ผ่านอำเภอบ้านบึง จนถึงอำเภอแกลง จากนั้น แยกซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 3 ต่อไปจนถึงจังหวัดจันทบุรี รวมระยะทางประมาณ 318 กิโลเมตร

โดยรถโดยสารประจำทาง

มีทั้งรถธรรมดาและรถปรับอากาศออกจาก สถานีขนส่งสายตะวันออก (เอกมัย) ถนนสุขุมวิท เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมง นอกจากนั้น ยังมีบริษัทเดินรถเอกชนที่วิ่งบริการ สอบถามข้อมูลได้ที่ บริษัท ขนส่ง จำกัด โทร.1490 www.transport.co.th

โดยเครื่องบิน

สายการบินบางกอกแอร์เวย์ มีเที่ยวบินระหว่างกรุงเทพฯ-ตราด www.bangkokair.com

22
ก.ค.
2019
ตราด
27°
30° 24°
attraction_image
หลายครั้งที่เมื่อนักเดินทางมุ่งหน้ามาสู่จังหวัดตราด ก็จะเดินทางต่อไปยังเกาะต่างๆ ทันที แต่หารู้ไม่ว่า จริงๆ แล้ว จังหวัดตราดนั้นมีหาดสวยงามให้ได้พักผ่...อ่านต่อ
attraction_image
หลังจากเที่ยวเกาะสวยๆ ในจังหวัดตราดกันจนเต็มอิ่มแล้ว แนะนำให้แวะมาดูวิถีชีวิตชาวตราดกันที่ ชุมชนรักษ์คลองบางพระ หรือชุมชนคลองบางพระ ชุมชนเก่าแก่แสนอบอ...อ่านต่อ
attraction_image
หาดราชการุณย์ เป็นส่วนหนึ่งของศูนย์ราชการุณย์ สภากาชาดไทย เขาล้าน แต่เดิมชื่อว่า ศูนย์สภากาชาดไทย เขาล้าน ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2522 เพื่อช่วยเห...อ่านต่อ
attraction_image
เกาะช้าง มีขนาดใหญ่สมกับชื่อมากๆ เพราะที่นี่เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะทะเลอ่าวไทย และใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศไทยรองจากเกาะภูเก็ต ด้วยความที่เกา...อ่านต่อ
attraction_image
วัดบุปผารามขึ้นชื่อว่า เป็นวัดเก่าแก่ที่สุดของจังหวัดตราด ซึ่งตามประวัติกล่าวว่า วัดแห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา ยุคของพระเจ้าปราสาททอง ตอนที่ค...อ่านต่อ
attraction_image
หมู่บ้านบางเบ้า เป็นชุมชนชาวประมงขนาดใหญ่ที่เก่าแก่และน่าสนใจ บรรพบุรุษของคนที่นี่ส่วนใหญ่สืบเชื้อสายจากชาวสลักเพชร ที่นี่เหมาะแก่การจอดเรือหลบคลื่นลม...อ่านต่อ