หมู่บ้านชาวประมงบ้านบางเบ้า
หมู่บ้านชาวประมงบ้านบางเบ้า
039-597-259
ต.บางเบ้า อ.เกาะช้าง จ.ตราด
เปิดทุกวัน เวลา 5:00 – 19:00 น.

หมู่บ้านบางเบ้า เป็นชุมชนชาวประมงขนาดใหญ่ที่เก่าแก่และน่าสนใจ บรรพบุรุษของคนที่นี่ส่วนใหญ่สืบเชื้อสายจากชาวสลักเพชร ที่นี่เหมาะแก่การจอดเรือหลบคลื่นลม เพราะมีเทือกเขาและหมู่เกาะโอบล้อมสองด้าน ในฤดูมรสุมจะมีเรือมาจอดหลบคลื่นลมในอ่าวนี้

บ้านแต่ละหลังจะปักเสาลงในทะเล โดยชาวบ้านที่นี่นั้น ดำรงชีวิตอย่างเรียบง่ายด้วยการทำประมงขนาดเล็กตามชายฝั่ง แถมบริเวณนี้ยังเต็มไปด้วยปลาหมึกหอมชุกชุมอีกด้วย ด้วยความที่นี่ยังคงวิถีชีวิตของชาวประมงที่น่าสนใจอยู่ จึงถือเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะช้างที่ควรมาเยือน ปัจจุบันหลายๆ บ้านได้เปิดเป็นร้านค้า ร้านอาหาร ร้านจำหน่ายของที่ระลึก บ้านพักแบบโฮมสเตย์ และเกสเฮาส์ราคาประหยัด เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่อยากมาสัมผัสวิถีชีวิตแบบนี้

ส่วนตรงปลายสะพานของหมู่บ้านบางเบ้า จะเป็นท่าเทียบเรือที่จะนำนักท่องเที่ยวส่งไปดำน้ำตามเกาะต่างๆ ทั้งเกาะที่อยู่ใกล้เกาะช้าง และเรือโดยสารไปยังเกาะอื่น เช่น เกาะหวาย เกาะหมาก หรือเกาะกูด ตลอดจนหากใครอยากให้ชาวบ้านพาไปไดหมึกหรือตกปลา ก็สามารถติดต่อที่หมู่บ้านได้เลย

interesting
หมู่บ้านชาวประมงบ้านบางเบ้า
บ้านพัก
โรงพยาบาล
ท่าเที่ยบเรือ
แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์
ขึ้นฝั่งเกาะช้างที่ท่าเรือเฟอร์รี่ เลี้ยวขวาตามเส้นทางเข้าหาดคลองสน หาดทรายขาว ผ่านแหลมไชยเชษฐ์ หาดคลองพร้าว หาดไก่แบ้ อ่าวใบลาน ถึงอ่าวบางเบ้า ระยะทางประมาณ 25 กิโลเมตร

โดยรถประจำทางบนเกาะช้าง
มีรถสองแถวบริการแบบตามระยะทาง หรือสามารถเหมาคันได้ ใช้เส้นทางหาดคลองสน หาดทรายขาว หาดคลองพร้าว หาดไก่แบ้ อ่าวใบลาน ถึงอ่าวบางเบ้า ระยะทางประมาณ 25 กิโลเมตร