หาดบานชื่น
หาดบานชื่น
039-597-259
ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด
เปิดทุกวัน

หลายครั้งที่เมื่อนักเดินทางมุ่งหน้ามาสู่จังหวัดตราด ก็จะเดินทางต่อไปยังเกาะต่างๆ ทันที แต่หารู้ไม่ว่า จริงๆ แล้ว จังหวัดตราดนั้นมีหาดสวยงามให้ได้พักผ่อน แถมยังเงียบสงบอีกด้วย อย่างหาดบานชื่นที่ขึ้นชื่อเป็นหาดที่สวยที่สุดของจังหวัดตราด
แต่เดิมที่นี่มีชื่อว่า หาดมะโร ต่อมาเจ้าของที่ดินได้บริจาคที่ดินบริเวณหน้าหาดจำนวน 14 ไร่ ให้กับทางจังหวัด เพื่อพัฒนา เป็นแหล่งท่องเที่ยวเมื่อปี พ.ศ.2527 ซึ่งตอนนั้นนายทองดำ บานชื่น เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดตราด จึงได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น “หาดบานชื่น” จนถึงปัจจุบัน
หาดบานชื่นแห่งนี้ตั้งอยู่ก่อนถึงอำเภอคลองใหญ่ เป็นหาดที่มีทรายเม็ดละเอียดน้ำใสสะอาด สามารถลงเล่นน้ำได้ และด้วยความที่เป็นหาดที่มีความยาวมาก จึงมีร้านอาหารมาเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวกันเยอะ โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดที่ไม่ใช่ฤดูมรสุม นอกจากเนื้อทรายขาวละเอียดและน้ำทะเลสีฟ้าใสน่าเล่นแล้ว ที่นี่ยังร่มรื่นไปด้วยทิวสนที่เรียงรายอยู่ริมหาดอีกด้วย
ในบริเวณใกล้เคียงจะมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ที่เต็มไปด้วยพันธุ์ไม้ “หม้อข้าวหม้อแกงลิง” (พืชกินแมลง) มากมาย แต่ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวนำกลับเด็ดขาด นอกจากนี้ ระหว่างเส้นทางไป อำเภอคลองใหญ่ จะพบหาดทรายต่างๆ ได้แก่ หาดทรายงาม หาดจินดา และหาดเพลิน เป็นต้น

interesting
หาดบานชื่น
คลองมะโร
ร้านอาหาร
ชายหาด
แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์
จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 3 (สุขุมวิท) ก่อนเข้าตัวเมืองตราด จะพบทางสามแยกไฟแดง ให้เลี้ยวซ้ายไปทางอำเภอคลองใหญ่ และให้ขับตรงไปประมาณกิโลเมตรที่ 55 จะสังเกตเห็นศาลาด้านซ้าย และมีทางแยกขวา ให้เลี้ยวขวาเข้าไปประมาณ 3 กิโลเมตร จะพบป้อมตำรวจรักษาการณ์ของหาดบานชื่น