ชุมชนรักษ์คลองบางพระ
ชุมชนรักษ์คลองบางพระ
081-428-1909
ต.บางพระ อ.เมือง จ.ตราด
เปิดทุกวัน

หลังจากเที่ยวเกาะสวยๆ ในจังหวัดตราดกันจนเต็มอิ่มแล้ว แนะนำให้แวะมาดูวิถีชีวิตชาวตราดกันที่ ชุมชนรักษ์คลองบางพระ หรือชุมชนคลองบางพระ ชุมชนเก่าแก่แสนอบอุ่น ที่ได้รับรางวัลชุมชนดีเด่นด้านการท่องเที่ยวปี 2550 จนนักท่องเที่ยวให้สมญานามที่นี่ว่าเป็น “เชียงคานแห่งภาคตะวันออก”
สมัยก่อน ย่านนี้เคยเป็นที่พบปะแลกเปลี่ยนซื้อขายสินค้าของคนหลากหลายกลุ่ม เพราะเส้นทางคมนาคมหลักที่บรรดาชาวเกาะจะล่องเรือมาทางปากแม่น้ำ เพื่อนำมะพร้าวมาส่ง ส่วนบรรดาพ่อค้าชาวจีนก็จะล่องเรือสำเภา นำสินค้าจำพวกเสื้อผ้าและเครื่องถ้วยชามกระเบื้องเข้ามา ในขณะที่ชาวชอง ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองของตราด ก็จะลำเลียงไม้หอม ของป่าและสมุนไพรต่าง ๆ ล่องมาทางแม่น้ำตราด เพื่อนำเข้ามาขายที่นี่เช่นกัน
ปัจจุบัน ริมคลองบางพระยังคงมีเรือนแถวไม้เก่าแก่ ที่เคยเป็นร้านค้านับร้อยหลัง อีกทั้งยังมีร้านค้าแบบโบราณเหลืออยู่บ้าง ซึ่งควรแก่การเที่ยวชมเพื่อเรียนรู้โฉมหน้าของเมืองตราดในอดีต ถึงแม้บางคูหาถูกแปรสภาพให้กลายเป็นร้านอาหาร ที่พัก และร้านขายของ แต่ก็ยังคงเสน่ห์แห่งความคลาสสิคอยู่
ที่นี่จึงถือว่าเป็นอีกมุมหนึ่งของจังหวัดตราด ที่ไม่ได้มีดีแค่หาดทรายสวยและทะเลใสเท่านั้น

interesting
ชุมชนรักษ์คลองบางพระ
คลองบางพระ
ศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยว
ศาลาท่าหลวงท่าเสด็จ ร.5
จวนเรสิดังกัมปอร์ต
แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์
จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางสาย 3 (สุขุมวิท) ผ่านตัวเมืองตราด - ตลาดสดเทศบาล เจอสี่แยกไฟแดงแรกให้ตรงไปประมาณ 20 เมตร จากนั้นสังเกตทางซ้ายมือจะพบซอยทางเข้าถนนธนเจริญอยู่ใกล้กับแยก ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนธนเจริญ ด้านในจะเป็นพื้นที่ของชุมชนรักษ์คลองบางพระ